Sự phổ biến của nhựa polycarbonate được thể hiện qua các ứng dụng đa dạng mà bạn có thể tìm thấy ở khắp nơi như hiện nay. Tuy nhiên, ít ai biết rằng để đạt được thành quả này thì nhựa polycarbonate đã phải trải qua một khoảng thời gian nghiên cứu và phát triển lâu dài. Cùng tbig.vn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử hình thành và phát triển của nhựa PC polycarbonate trong bài viết dưới đây nhé.

Xem ngay >> Bảng báo giá tấm lợp lấy sáng các loại phổ biến trên thị trường hiện nay

Lịch sử hình thành và phát triển của nhựa PC polycarbonate

Lịch sử ra đời của nhựa polycarbonate

Nhựa polycarbonate lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1898 bởi Alfred Einhorn, một nhà khoa học người Đức làm việc tại Đại học Munich. Ông đã quan sát thấy sự hình thành của một chất rắn không hòa tan, dễ truyền nhiễm trong khi đang nỗ lực điều chế cacbonat mạch vòng bằng cách phản ứng hydroquinone với phosgene.

Tuy nhiên, sau 30 năm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, loại vật liệu này đã bị loại bỏ mà không được thương mại hóa.

Nghiên cứu chỉ được tiếp tục vào năm 1953, khi Hermann Schnell tại Bayer ở Uerdingen, Đức, đã cấp bằng sáng chế cho loại nhựa polycarbonate tuyến tính đầu tiên. Tên thương hiệu “Makrolon” được đăng ký vào năm 1955.

Cũng trong năm 1953, một tuần sau phát minh tại Bayer, Daniel Fox tại General Electric ở Schenectady, New York, đã tổng hợp độc lập một loại nhựa polycarbonate phân nhánh. Cả hai công ty đều nộp đơn xin cấp bằng sáng chế của Hoa Kỳ vào năm 1955 và đồng ý rằng công ty thiếu ưu tiên sẽ được cấp giấy phép cho công nghệ này.

Ưu tiên bằng sáng chế đã được giải quyết có lợi cho phía Bayer, và Bayer bắt đầu sản xuất thương mại nhựa polycarbonate dưới tên thương hiệu Makrolon vào năm 1958. Còn GE bắt đầu sản xuất dưới tên Lexan vào năm 1960, tạo ra bộ phận GE Plastics vào năm 1973.

lịch sử ra đời của nhựa polycarbonate

Sự phát triển của nhựa polycarbonate

Sản xuất công nghiệp nhựa polycarbonate  bắt đầu được đẩy mạnh vào năm 1958 và sự tăng trưởng về số lượng và loại ứng dụng nhanh chóng theo sau đó. Các đặc tính quan trọng bao gồm khả năng chịu lực, độ dẻo dai, độ cứng, và tính cách điện tuyệt vời cùng với sự ổn định về nhiệt độ và môi trường.

Vào thời điểm đó, xã hội vẫn chưa sẵn sàng chấp nhận loại polymer mới với khả năng chịu lực, không độc hại và trong suốt. Tuy nhiên, ý kiến này ​​của công chúng Mỹ đã nhanh chóng thay đổi và sau đó là những hành động thể hiện sự tán thành của họ.

Năm 1960

Nhựa polycarbonate bắt đầu được sử dụng trong các phương tiện khẩn cấp, chẳng hạn như xe cảnh sát, cứu hỏa và xe cứu thương.

Năm 1970

Thông qua các chiến dịch tiếp thị quảng cáo khác nhau, nhựa polycarbonate dần trở nên nổi tiếng và được chấp nhận rộng rãi hơn. Các chuyên gia đã giới thiệu về nhựa polycarbonate như một loại vật liệu dẫn đầu mới và đưa nó vào các dự án công việc của họ. Nó bắt đầu được sử dụng cho kính che mũ phi hành gia và kính chắn gió của tàu con thoi.

sự phát triển của nhựa polycarbonate

Năm 1971

Vật liệu mới trong suốt như kính hay còn gọi là tấm lợp lấy sáng như ngày nay được sản xuất, cho phép ánh sáng ban ngày tự nhiên tràn vào các phòng. Ở Italia, sự lan rộng của tấm polycarbonate bắt đầu trên quy mô lớn muộn hơn so với ở Mỹ. Nó được sử dụng trong lĩnh vực y tế, thay thế thủy tinh, nhờ tính dễ khử trùng và việc sử dụng một lần của vật liệu nhựa. Vì lý do tương tự, nó cũng dễ dàng xâm nhập vào lĩnh vực thực phẩm và dịch vụ ăn uống.

Năm 1982

Đĩa CD âm thanh đầu tiên được giới thiệu ra thị trường. Các loại băng đĩa cũ dần được thay thế bằng các loại làm bằng vật liệu nhựa polycarbonate. Nó còn được sử dụng để thay thế cho kính thủy tinh trong các ứng dụng xây dựng, quân sự và làm nhà kính nông nghiệp.

Năm 1987

Việc sử dụng nhựa polycarbonate đã áp dụng cho nhiều loại thiết bị y tế, bao gồm máy tạo oxy máu, hộp chứa máu, bộ lọc máu và hộp lọc thận bắt đầu. Các ứng dụng quan trọng khác bao gồm mũ bảo hiểm an toàn, khuôn sô cô la, vỏ bọc cho thiết bị gia dụng và văn phòng, bình sữa cho trẻ em và trang thiết bị y tế.

Năm 2010

Các loại polycarbonate cho đồ nội thất được giới thiệu. Cho đến ngày nay, Bayer và GE vẫn tiếp tục phát triển các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng và sự thoải mái trong cuộc sống của chúng ta thông qua đổi mới và hiện thực hóa ước mơ.

sự phát triển của nhựa polycarbonate

Tìm hiểu thêm >> Bảng báo giá tấm lợp lấy sáng các loại phổ biến trên thị trường hiện nay

Tấm nhựa polycarbonate ngày nay rất đa dạng với nhiều chủng loại, kích thước, độ dày, màu sắc khác nhau. Các ứng dụng của nó cũng không ngừng được da dạng hóa và trở thành một vật liệu không thể thiếu trong nhiều ngành nghề. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về lịch sử hình thành và phát triển của nhựa PC polycarbonate đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại vật tư lấy sáng phổ biến này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *